Thứ hai,ngày 5,tháng 12,năm 2022
Việt NamEnglish
VNECO3

Công ty cổ phần xây dựng điện VNECO3 là thành viên trong tổng công ty cổ phần xây dựng điện Việt Nam.

Thành lập theo quyết định số 122/2003/QĐ-BCN ngày 11/7/2003 của Bộ trưởng Bộ công nghiệp về việc chuyển đổi Xí nghiệp BTLT & XD điện Vinh thuộc Công ty xây lắp điện 3 thành Công ty cổ phần xây lắp điện 3.3.

Quyết định số 03 QĐ /XLĐ3.3- HĐQT ngày 20 tháng 02 năm 2006 V/v đổi tên Công ty CP xây lắp điện 3.3 thành Công ty CP Xây dựng điện VNECO3........

[ xem chi tiết ]

Tỷ giá
Thống kê truy cập
mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter
mod_vvisit_counterHôm nay326
mod_vvisit_counterHôm qua1257
mod_vvisit_counterTrong tuần326
mod_vvisit_counterTrong tháng4286
mod_vvisit_counterTổng truy cập1421268

(Dân trí) - Liên quan đến vấn đề Hiệp hội Năng lượng đề xuất tăng giá điện, Cục trưởng Cục điều tiết điện lực (Bộ Công Thương) Phạm Mạnh Thắng cho rằng: về cơ bản thì giá điện cần phải thay đổi nhưng không thể tăng để đảm bảo hết cho đầu tư.

Đề xuất tăng giá điện đang vấp phải phản ứng của dư luận.

Bên lề Hội thảo về thị trường phát điện cạnh tranh, ông Phạm Mạnh Thắng đã có cuộc trao đổi với báo giới xung quanh vấn đề này.

Theo ông Thắng, việc đề xuất tăng giá điện của Hiệp hội Năng lượng là một trong những ý kiến mà ai cũng có thể đề xuất. Tuy nhiên, trong quy định của Luật Điện lực và quy định của Chính phủ thì chỉ có một cơ quan là Bộ Công Thương mới có chức năng và trách nhiệm đề xuất việc này và hàng năm cơ quan đó có trách nhiệm lập kế hoạch điều chỉnh giá điện.

“Hiệp hội này, hiệp hội kia phát biểu thì đấy là trên quan điểm lợi ích của các thành viên nhưng đó không đại diện cho lợi ích của thành phần khác. Còn nếu dựa trên quyền lợi của khách hàng thì họ phải yêu cầu giảm giá chứ không phải tăng giá” - ông Thắng khẳng định.

Bình luận về mức giá điện đề xuất tăng do hiệp hội đưa ra, ông Thắng cho rằng: đầu tư vào ngành điện với tốc độ như hiện nay thì không có giá điện nào đáp ứng nổi. Giá điện phù hợp chỉ nên để ở mức độ đảm bảo cho tài chính của doanh nghiệp hoạt động tốt, còn đầu tư phát triển ngành thì cần phải có vốn vay.

Mức giá cũng cần phải tính thế nào để vừa đảm bảo lợi ích của người tiêu dùng đồng thời đảm bảo lợi ích của các nhà đầu tư và cung ứng điện.

Được biết, hiện Cục Điều tiết điện lực đang xây dựng giá điện tương tự như giá xăng dầu. Ví dụ trong một thời gian qui định, nếu chi phí đầu vào tăng nhưng chưa đạt mức phải điều chỉnh thì chưa nên điều chỉnh để đảm bảo ổn định giá, nếu mức tăng đó tiếp tục kéo dài trong 3 - 6 tháng mà chưa đủ mức cần thiết thì có thể tính toán lại trong giai đoạn sau.

Về cơ bản thì giá điện phải thay đổi, bởi khi hoạt động theo cơ chế thị trường thì giá từng giờ và giá hàng ngày cũng thay đổi, còn giá truyền tải, phân phối thì tùy thuộc vào cách thức điều tiết, có thể thay đổi một năm một lần hoặc vài ba năm một lần tùy mức độ.

Nhưng khi tính giá đầu vào để hình thành giá điện thì hiện nay khâu phát điện chiếm 70% trong giá thành điện mà lại thay đổi lớn nhất. Như vậy thì rõ ràng, giá đầu ra cũng phải điều chỉnh để cho kịp thời thu hồi vốn, nếu không các đơn vị kinh doanh sẽ bị lỗ.

Lan Hương


Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:
 
Thông tin cổ đông

Xem báo cáo tài chính quý 3-2018 Tại đây

Liên kết công ty
Bảng quảng cáo
Bảng quảng cáo
Bảng quảng cáo
Bảng quảng cáo